The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ความรู้สึก...โทรฯสั่งได้  นานาสาระกับนาโนเทคโนโลยี  หุ่นยนต์จิ๋วพันทาง  อร่อยในอวกาศ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

Hovercraft : สุดยอดเครื่องจักรแห่งอนาคต

matichon

เครื่องจักรชนิดหนึ่งที่สามารถบุกตะลุยได้ทุกพื้นที่ของภูมิประเทศ ไม่ว่าจะเป็นบนบกหรือในน้ำหรือจากขั้วโลกไปจนถึงกระแสที่ไหลเชี่ยวแห่งลุ่มน้ำอะเมซอน มันคือเครื่องจักรลอยน้ำที่ไร้แรงเสียดสี ยานสะเทินน้ำสะเทินบกที่เรียกว่า "โฮเวอร์คราฟท์" (Hovercraft)

ยานโฮเวอร์คราฟท์ มันจะวิ่งไปบนเบาะรองอากาศ และสามารถแล่นผ่านภูมิประเทศแบบใดก็ได้ โดยแทบจะไม่แตะพื้นดินเลย ยามเมื่อแล่นลงไปในน้ำ มันก็สามารถไปได้เร็วโดยไม่เสียการควบคุม โฮเวอร์คราฟท์ลุยไปได้ทั่วทุกหาดมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในโลก ในขณะที่ยานยนต์ปกติสามารถบุกเข้าไปได้เพียง 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เครื่องจักรน่าทึ่งชนิดนี้ คือสิ่งประดิษฐ์ของอังกฤษ แนวคิดของการท่องไปบนเบาะอากาศนั้น มีมานานกว่า 100 ปี ซึ่งเกิดมาจากแนวคิดที่ว่าเรือไม่สามารถขับเคลื่อนได้เร็วเนื่องจากแรงเสียดสีระหว่างลำตัวและน้ำ


ในปี 1877 จอร์น ทอร์นี่ครอฟท์ นักออกแบบเรือผู้ปราดเปรื่องชาวอังกฤษ เสนอว่า การที่มีช่องอากาศใต้ท้องเรืออาจช่วยลดแรงเสียดสีได้ เขาทำทดสอบแนวคิดนี้กับแบบจำลองเรือท้องแบนด้วยการเจาะเป็นช่องใต้เรือ อากาศจะถูกกักอยู่ในนั้นและช่วยยกให้เรือขึ้นพ้นน้ำ ทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้นต่อมา เขาได้สร้างแบบจำลองที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นโดยใช้กลไกนาฬิกาเชื่อมต่อกับเครื่องเป่าลม เครื่องเป่าลมจะสูบอากาศลงไปใต้ท้องเรือ เมื่อมันผ่านน้ำ อากาศจะทำหน้าที่หล่อลื่น ลดแรงเสียดสีของเรือและเพิ่มความเร็วขึ้น

ต่อมา นักออกแบบได้พัฒนาโฮเวอร์คราฟท์ใหม่สำหรับใช้ทางทหารโดยเฉพาะ ซึ่งมันเป็นที่ต้องการของกองกำลังทั่วโลก ด้วยความสามารถในการสะเทินน้ำสะเทินบก การอำพรางตัวเพราะมีพลังงานแม่เหล็กต่ำจนโซน่าร์ไม่สามารถตรวจจับได้ นอกจากนั้นโฮเวอร์คราฟท์ยังมีความพิเศษในการเหินข้ามกับระเบิดโดยไม่ไปสัมผัส ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะระเบิดขึ้น แต่โฮเวอร์คราฟท์ก็ยังทนต่อการระเบิดได้ ทั้งบนบกและใต้น้ำ แรงดันบนพื้นเพียงน้อยนิดทำให้พวกมันปลอดภัยโดยสิ้นเชิง


Military Hovercraft

อย่างเช่น กองกำลังอังกฤษได้ใช้ความสามารถสะเทินบกสะเทินน้ำของโฮเวอร์คราฟท์ในการออกตรวจตราไปทั่วดินแดนที่เข้าถึงได้ และล่องไปในน้ำเชี่ยวอย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเปิดเข้าไปสู่บริเวณป่าที่ยังไม่เคยมีใครเข้าไปได้มาก่อนหรือในอ่าวฮ่องกง ราชนาวีสามารถออกตรวจตราตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อหยุดยั้งและดักจับผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหรือแม้กระทั่งปราบปรามพวกลักลอบค้ายาเสพติดได้อีกด้วย

วันนี้เจ้าพาหนะที่น่าทึ่งนี้ได้ถูกนำไปให้บริการในหลายประเทศทั่วโลก เช่น โฮเวอร์คราฟท์ขนส่งใช้ในการขนส่งแร่ทองคำจากเหมืองทางตอนเหนือของแคนาดาหรือโฮเวอร์คราฟท์พยาบาลลำแรกของโลกที่ให้บริการอยู่ในควีนสแลนด์ประเทศออสเตรเลีย ด้วยความสามารถอันน่าทึ่งของโฮเวอร์คราฟท์ได้ทำให้มันมีคุณค่าในหลายบทบาท ซึ่งก็อยู่ที่เราว่าจะใช้ประโยชน์จากมันไปในทางใด

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5831     [ ตอบ: 48 ]  [ อ่าน: 8742 ]  [ โหวต: 18 ]  [ Fwd: 2 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5831  เก็บกระทู้ที่ 5831 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5831 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5831
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 12 ก.ค. 2551 - 10:38:58 ]
Error4