The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ความรู้สึก...โทรฯสั่งได้  นานาสาระกับนาโนเทคโนโลยี  หุ่นยนต์จิ๋วพันทาง  อร่อยในอวกาศ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

ศิลปะแห่งการสร้าง "หุ่นยนต์"

มติชน

หุ่นยนต์ที่พบเห็นบนจอภาพยนตร์ มีความสามารถในการแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้า น้ำเสียง ท่าทางได้เหมือนกับมนุษย์ชนิดไม่มีที่ติ เช่น เจ้าหุ่นจอมตื่นตูม "ซีทรีพีโอ" ในหนังมหากาพย์สงครามอวกาศ "สตาร์วอร์ส" หรือเสียงอันน่าขนลุกของหุ่นสมองกล "ฮัล 9000" ในสุดยอดหนังไซ-ไฟ "2001 : อะ สเปซ โอดิสซี"

อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์เหล่านี้ล้วนมีอยู่เฉพาะในจินตนาการของมนุษย์เท่านั้นปัจจุบัน เทคโนโลยีหุ่นยนต์ของโลกยังห่างไกลกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ "นักแสดงหุ่นยนต์" บนจอเงินมากนัก แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างก็พยายามทุ่มเทเวลาไปกับการคิดค้นและวิจัยหุ่นยนต์ที่แสดงอารมณ์เหมือนกับมนุษย์อย่างใกล้เคียงที่สุด

เพื่อให้สังคมมนุษย์เปิดใจกว้างรับหุ่นยนต์เข้ามาเป็น "ผู้รับใช้" อย่างสนิทใจมากยิ่งขึ้น

คำถามใหญ่ที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศผู้เข้าร่วมประชุมทางวิชาการเรื่อง "ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์" ก็คือ

เมื่อถึงเวลาที่เทคโนโลยีหุ่นยนต์ก้าวหน้าไปถึงขั้นที่สามารถสร้างหุ่นยนต์ที่แสดงออกทางอารมณ์ผ่านสีหน้า น้ำเสียง และท่าทางได้จริงคล้ายกับคน..


"เส้นแบ่ง" ระดับความพอดีด้านพฤติกรรมและการแสดงอารมณ์ของหุ่นยนต์ควรถูกกำหนดอยู่ในขั้นไหน

จะปล่อยให้หุ่นยนต์แสดงออกว่ากำลังอยู่ในอารมณ์เศร้า ดีใจ ประจบประแจง ฯลฯ อย่างชัดเจนหรือไม่?

ดร.มายา มาทาริก ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย หนึ่งในผู้ร่วมประชุม กล่าวว่า ก่อนที่เราจะเดินไปถึงขั้นสร้างหุ่นยนต์ที่แสดงอารมณ์ได้นั้น เราควรต้องหาข้อสรุปเบื้องต้นก่อน ว่า

"มนุษย์ต้องการให้หุ่นยนต์แสดงอารมณ์ด้านใดมากเป็นพิเศษ หรือไม่ต้องการให้มันแสดงอารมณ์แบบใด"

"เราจะจำกัดอารมณ์ของหุ่นเอาไว้แค่ดีใจ เบิกบาน เศร้า สำนึกผิด หรือเป็นตัวตลกบ้าๆ บอๆ"

ด้าน ดร.คลิฟฟอร์ด แนสส์ ศาสตราจารย์วิชาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เสริมว่า ทุกวันนี้มีผลวิจัยที่ชี้ว่า ลักษณะการได้ยินเสียงส่งผลต่อสภาพจิตใจของคนแต่ละคน

เช่น คนที่กำลังอยู่ในความเศร้า จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้ยินเสียงคนพูดด้วยน้ำเสียงเศร้าแสดงความเห็นใจ

ดังนั้น หุ่นยนต์รุ่นต่อๆ ไปที่จะพัฒนาขึ้นมาจะนำข้อมูลตรงนี้ไปใช้ประโยชน์ได้หรือไม่-อย่างไร


"คนเรามีปฏิกิริยาโต้ตอบกับหุ่นยนต์ในรูปแบบเดียวกันกับที่โต้ตอบกับคนอื่นๆ" ดร.คลิฟฟอร์ด ระบุ

ดร.คริสตอร์ฟ บาร์ตเน็ก จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอน์โอเฟน ประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวในที่ประชุมว่า ไม่ว่าจะมากหรือน้อย หุ่นยนต์ก็จำเป็นต้องมีศักยภาพในการแสดงออกทางอารมณ์เหมือนกับมนุษย์


แต่ต้องยอมรับความจริงด้วยว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขนาดมนุษย์ด้วยกันเองก็ยังไม่เข้าใจอารมณ์เบื้องลึกของบุคคลอื่นจนถ่องแท้

ปัญหาหนักจึงไปตกกับกลุ่มผู้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประมวลผลสำหรับหุ่นยนต์ ซึ่งไม่มีทางยัดข้อมูลลักษณะทางอารมณ์ของมนุษย์เข้าไปเก็บไว้ในหน่วยความจำของหุ่นยนต์ได้ทั้งหมด

ยกตัวอย่างเช่น มนุษย์นั้นเสแสร้งแสดงออกว่าตนเองมี "ความจริงใจ" ต่อบุคคลอื่น และแกล้งพูดยกยอ ชื่นชม สรรเสริญคนอื่นได้ ทั้งๆ ที่ในใจไม่ได้คิดเช่นนั้น

ปัญหาก็คือ นักพัฒนาโปรแกรมจะทำให้หุ่นยนต์เรียนรู้อารมณ์ปลอมๆ แบบนี้ได้อย่างไร


หุ่นตาเดียวรูปทรงหยดน้ำตา รุ่น "อีมู"
ล่าสุด ดร.คริสตอร์ฟ กำลังพัฒนาหุ่นตาเดียวรูปทรงหยดน้ำตา รุ่น "อีมู" ซึ่งแสดงอารมณ์ดีใจ-เศร้าผ่าน "คิ้ว" กับ "ปาก" เพราะเชื่อว่าจะเป็นจุดที่ช่วยให้หุ่นสื่อสารกับมนุษย์ชัดเจนขึ้น

แมธเธียส ชูลต์ส์ ผู้อำนวยการ "ห้องทดลองปัญหาประดิษฐ์นอทเทรอดาม" เตือนว่า การมุ่งหน้าคิดสร้างหุ่นยนต์มีอารมณ์จนเหมือนมนุษย์แทบไม่มีที่ติก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก

เหตุเพราะคนแต่ละคนมีความคาดหวังกับหุ่นยนต์แตกต่างกัน และเป็นไปได้ว่าบางคนอาจรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกหุ่นยนต์คุกคาม ถ้าเกิดมันแสดงพฤติกรรม-อารมณ์คล้ายคนได้จริงๆ ในอนาคต

ดร.มายา จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย เห็นด้วยกับความเห็นของแมธเธียส เพียงแต่ย้ำว่า อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์ต้องสื่อสารทางอารมณ์กับมนุษย์ ซึ่งเป็น "นาย" ของมันได้ในระดับหนึ่ง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์ยึดโยงกันและกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างสายสัมพันธ์ที่ว่านี้มีความสำคัญมากสำหรับหุ่นยนต์ประเภททำหน้าที่คอยดูแลผู้ป่วย และอยู่เป็นเพื่อนแก้เหงาคนสูงอายุ

เรียบเรียงจากบทความเรื่อง

The Art of Building a Robot to Love.คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5199     [ ตอบ: 42 ]  [ อ่าน: 1657 ]  [ โหวต: 0 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5199  เก็บกระทู้ที่ 5199 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5199 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5199
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 22 ก.พ. 2550 - 07:14:17 ]
Error4