The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ความรู้สึก...โทรฯสั่งได้  นานาสาระกับนาโนเทคโนโลยี  หุ่นยนต์จิ๋วพันทาง  อร่อยในอวกาศ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

"ซุปเปอร์ฮีโร่" จากการ์ตูนถึงโลกของความจริง

มติชน

"ซุปเปอร์ฮีโร่" ตัวเอกในภาพยนตร์สุดฮิต ไม่ว่าจะเป็นสไปเดอร์แมน เอ็กซ์เม็น หรือเดอะฮัลค์ ล้วนเป็นมนุษย์ในจินตนาการที่มีความสามารถพิเศษต่างๆ

ซุปเปอร์ฮีโร่เหล่านี้ กำลังเป็นแรงบันดาลใจให้ นักวิทยาศาสตร์ เริ่มคิดค้นสิ่งที่ทำให้เราเป็นเหมือนซุปเปอร์ฮีโร่ได้จริงๆ ในอนาคตอันใกล้ การสร้างร่างกายใหญ่โตเหมือนฮัลค์, โลดโผนโจนทะยานไปกับสุดยอดเส้นใยของสไปเดอร์แมน หรือยิงอาวุธที่น่าตื่นตาเหมือนไซคล็อปส์ได้

สมมติฐานง่ายๆ จากสไปเดอร์แมน ที่โดนแมงมุมที่มีกัมมันตภาพรังสีกัด ทำให้มีความสามารถในการสังเคราะห์ใยแมงมุม แต่ยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนเชื่อว่าการโดนแมงมุมที่มีกัมมันตภาพรังสีกัดจะทำให้คุณมีพลังอำนาจได้แมงมุมในโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งที่รับผิดชอบการทำเส้นใย หรือ แดร็กไลน์(Dragline) ซึ่งเป็นเส้นใยธรรมชาติที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่วิทยาศาสตร์รู้จักคือ "ยีน" แดร็กไลน์เป็นเส้นใยที่ใช้ทอรังที่แผ่เป็นรัศมีจากศูนย์กลาง และเป็นสิ่งที่มันใช้ในการห้อยตัว มันคือเส้นชีวิตของแมงมุม

มนุษย์เองก็สามารถเลียนแบบมันโดยการใช้สปินเนอร์เร็ต(Spinnerets-อวัยวะสำหรับผลิตเส้นใยจากโปรตีนเหลวภายในตัวที่ก้นของแมงมุม) เทียมนำมาเลียนแบบสร้างเส้นใยที่แข็งแรงขึ้นมาได้ แต่ก็ทำได้แข็งแรงเพียง 1 ใน 10 ของแดร็กไลน์เท่านั้นเอง"ฮัลค์" ซุปเปอร์ฮีโรอีกรายที่สูงใหญ่ถึง 7 ฟุต มีมวลกล้ามเนื้อที่แน่นและหนักถึง 1,040 ปอนด์ในการ์ตูน การโดนรังสีเอ็กซ์ จากระเบิดแกมม่าเปลี่ยน ดอกเตอร์ บรูซ แบนเนอร์ ผู้แสนสุภาพให้กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่จอมพลังได้ ในโลกแห่งความเป็นจริงการบำบัดด้วยรังสีหรือรักษาด้วยเอ็กซ์เรย์ในด้านการแพทย์เพื่อฆ่าเนื้อเยื่อกลายพันธุ์เช่นในกรณีของโรคมะเร็ง ซึ่งตรงข้ามกับผลที่เกิดขึ้นกับฮัลค์ แต่ถ้าสมมุติว่าคุณเลิกสนใจเรื่องจริยธรรมและสุขภาพ เราจะสร้างฮัลค์ที่เหมือนในการ์ตูนขึ้นมาได้ด้วยการฉีดเหล็กและอะนาโบลิก สเตียรอยด์(anabolic steroid) ซึ่งเป็นวิธีที่พิสูจน์แล้วว่าเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ อะนาโบลิก สเตียรอยด์เป็นเทสโทสเทอโรนสังเคราะห์ ฮอร์โมนเพศชายที่ส่งสัญญาณบอกร่างกายให้เพิ่มเส้นใยกล้ามเนื้อมันยังสร้างความดุร้ายในแบบฮัลค์ ความโกรธที่ควบคุมไม่ได้เรียกว่า รอยด์ เรจ(roid rage) และการที่ฮัลค์ตัวเขียว เกิดจากความโกรธเกรี้ยวดุดันและการพลุ่งพล่านของพลัง แต่ด้วยสเตียรอยด์และน้ำหนัก นักวิทยาศาสตร์จึงสร้างฮัลค์ได้เพียงแค่ครึ่งทางเท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดระหว่างปริมาณมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มกับความยืดหยุ่นของผิวหนังที่มีแค่ระดับหนึ่งเท่านั้นฟาสเซีย(Fascia) หรือเนื้อเยื่อที่ปกคลุมกล้ามเนื้อยืดได้แค่ระดับหนึ่ง จนดูเหมือนว่าถ้าอยากจะเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นฮัลค์จริงๆ คงจะต้องแก้ไขกันที่ยีนในร่างกาย

ภาพยนตร์ที่โด่งดังอีกเรื่องหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเอ็กซ์เมน เป็นเรื่องของมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีพลังอำนาจเหนือธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นไซโอนิคส์(cyonics) พลังจิตในการบังคับสิ่งต่างๆ, ไซคลอป(Cyclops) สุดยอดพลัง ระเบิดนำแสงที่รุนแรง ใช้แสงเป็นอาวุธ, วูลฟ์เวอรีนหรือ โลแกน(wolverine /Logan) มีพลังพิเศษ มีโครงกระดูกเหล็กที่ไม่มีวันหัก และชีวิตที่ยืนยาวส่วน "สตอร์ม" ซึ่งมีพลังอำนาจ ควบคุมอากาศ มีพลังในการทำสงครามอากาศ จัดการศัตรูด้วยพลังอำนาจของธรรมชาติที่รุนแรง ตรงนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้เคยทดลองมาแล้ว โดยการนำลวดทองแดงบางๆ ยาว 2,000 ฟุต ที่มีปลอกเคฟลาร์ (Kevlar) หุ้มอยู่ภายนอก ทำให้เมฆฝนมารวมตัวกัน กลายเป็นสนามพลังไฟฟ้าที่น่ากลัว

การสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ในโลกการ์ตูนให้กลายเป็นความจริง คงต้องอาศัยก้าวกระโดดที่ท้าทายและความเหนื่อยยากในห้องทดลองอีกมาก ในอนาคตทุกคนอาจจะได้เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ แต่การเป็นซุปเปอร์ฮีโร่คงไม่ได้ดีเยี่ยมเสมอไป ซุปเปอร์ฮีโร่อาจจะทำอะไรที่มนุษย์เราทำตอนนี้ไม่ได้ แต่สายสัมพันธ์กับชีวิตและทุกอย่างบนโลกใบนี้จะเปลี่ยนไปเพราะความสามารถและการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมในระยะยาว

ถึงตอนนั้นวีรบุรุษจากการ์ตูนอาจมีแค่ความได้เปรียบเพียงเล็กน้อยที่เหนือกว่านักวิทยาศาสตร์ ตรงที่ชุดสวยกว่า เท่านั้นเอง

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่2562     [ ตอบ: 106 ]  [ อ่าน: 9549 ]  [ โหวต: 24 ]  [ Fwd: 3 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 2562  เก็บกระทู้ที่ 2562 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 2562 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 2562
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 13 มิ.ย. 2548 - 08:03:35 ]
Error4