The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

โป๊กว่าโคโยตี้ "เต้นยั่วกาม" จ้ำบ๊ะไม่มีวันตาย ?!

dailynews

แม้กระแสต่อต้านในยุคนี้จะค่อนข้างแรง แต่กระนั้น...ทั้งใน ?งานวัด-งานบุญ-งานบวช-งานเลี้ยงต่าง ๆ? ยุคปัจจุบันก็ยังคงมีการจัดแสดงมหรสพรื่นเริงที่มีการ ?เต้น? ในรูปแบบ ?ไม่เหมาะสม? อยู่เหมือนเดิม...

บางงานผู้หลักผู้ใหญ่ พระ-เณร ชะเง้อดูกันสลอน...

ล่าสุดเลี้ยงงานบวชก็เลยเถิดถึง ?เปิดหวอโชว์ !!?


ว่ากันถึง ?นักเต้น? แม้จะมีผู้ชายรวมอยู่ด้วย แต่ส่วนใหญ่ยังเป็น ?ผู้หญิง? ซึ่งก็มีหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น ?หางเครื่อง? ?แดนเซอร์? ?โคโยตี้? ซึ่งถ้าโชว์ลีลากันแค่พอเหมาะพอควร ก็คงไม่มีปัญหาอะไร

กับนักเต้นที่เรียกว่า ?หางเครื่อง? ก็เป็นการแสดงรูปแบบหนึ่งที่ในเมืองไทยเรามีมานาน โดยเฉพาะใน ?วงดนตรีลูกทุ่ง? ก็เป็นการเสริมสีสันวงดนตรีลูกทุ่งให้คึกคักน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยข้อมูลจากบางแหล่งเกี่ยวกับวงดนตรีลูกทุ่งระบุถึง ?หางเครื่อง? เอาไว้ สรุปความได้ว่า... คำ ๆ นี้ที่จริงหมายถึงเครื่องดนตรีประกอบจำพวก ฉิ่ง ฉาบ กรับ ไม้ต๊อก ลูกแซ็ก ที่ในอดีตจะมีการเล่นประกอบเพลง-เครื่องดนตรีหลัก ๆ หรือเรียกว่า ?เขย่าหางเครื่อง?

ในยุคต่อ ๆ มาผู้ที่เขย่าหางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่งมีการปรับเปลี่ยนทั้งจำนวนคน และการแต่งกาย ซึ่งก็ได้รับความสนใจมากมาตั้งแต่ยุคราชาเพลงลูกทุ่ง สุรพล สมบัติเจริญ ยังมีชีวิตอยู่และโด่งดังสุด ๆ จนหลังปี 2517 เป็นต้นมา จากอิทธิพลของ ?ระบำฝรั่งเศส? และการเต้น ?โมเดิร์นแดนซ์? จากการเขย่าหางเครื่องก็เริ่มปรับเปลี่ยนเป็นการแต่งตัวออกมาเต้นประกอบ ดนตรี-เพลงลูกทุ่งกันเป็นกลุ่ม จนกลายเป็นอีกหนึ่ง ?จุดขาย? ดึงดูดผู้ชม


ผู้เต้นที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงก็ถูกเรียกขานว่า ?หางเครื่อง?

?ในแง่ศิลปะ หางเครื่องซึ่งลอกเลียนมาจากตะวันตกไม่น่าจะเข้ากันได้กับการแสดงเพลงลูก ทุ่ง แต่ในแง่ธุรกิจ ผู้ที่อยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งต่างยอมรับว่าหางเครื่องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ผู้ชมเคยชินและชื่นชอบกับการชมหางเครื่องประกอบการแสดงเพลงลูกทุ่ง หางเครื่องเป็นสิ่งที่ทำให้เพลงลูกทุ่งต่างจากลูกกรุง ผู้ชมก็ตื่นตาตื่นใจกับเสื้อผ้าและลีลาการเต้นของหางเครื่อง? ...บางแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับวงดนตรีลูกทุ่งระบุไว้อย่างนี้

ประเด็นก็คือ... ด้วยความเป็นธุรกิจ นอกจากการแข่งขันกันด้วยลีลาการเต้นของหางเครื่อง และเครื่องแต่งกายสีสันสดสวยแล้ว ความ ?โป๊? ของหางเครื่องหญิงก็ถูกเน้นขึ้นมาขาย เพราะดึงดูดคนดูที่เป็นชายอย่างได้ผล ก็มีการเลียนแบบ แข่งกันโป๊-แข่งกันหวิวอย่างเอิกเกริก จนกระแสวงดนตรีลูกทุ่งเดินสายซาลงไป...ก็ซาตาม


แล้ว ?หางเครื่องโป๊? ก็เปลี่ยนไปโผล่เต็มเวที ?หมอลำซิ่ง?

สำหรับ ?แดนเซอร์? กลุ่มนี้ภาพลักษณ์จะดีหน่อย เพราะกลายเป็นธุรกิจเฉพาะ มีการฝึกสอน-ฝึกซ้อมกันเป็นเรื่องเป็นราว ได้มาตรฐาน มีการนำมาใช้กับศิลปินเพลงสตริงรุ่นใหม่ ๆ กันแพร่หลาย รวมถึงกับกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายรูปแบบ แต่กระนั้น...ก็ใช่ว่าจะไม่มี ?แดนเซอร์แต่งตัวโป๊-เต้นลีลายั่วกามารมณ์?

ในส่วนของ ?โคโยตี้ (Coyote)? ที่ในเมืองไทยก็มีการเลียนแบบการเต้นจากต่างประเทศ ลักษณะคือมีผู้หญิงขึ้นเต้นบนฟลอร์-เคาน์เตอร์ในสถานบันเทิงราตรีเพื่อให้ ความบันเทิง-ดึงดูดลูกค้า หลังมีสถานบันเทิงไฮโซในไทยบางแห่งริเริ่มขึ้น หลังกระแสภาพยนตร์ฝรั่งเรื่องโคโยตี้ อั๊กลี่ ถึงทุกวันนี้ในเมืองไทยก็มีการเต้นโชว์ดาษดื่น และลักษณะเฉพาะก็คือ ?เต้นประกอบเพลงที่มีจังหวะเร้าใจด้วยลีลาเซ็กซี่ยั่วยวน-สวมชุดวาบหวิว?


หลายแห่งนั้นบางคนออกปากว่าละม้าย ?อะโกโก้?

?อะโกโก้? มีที่มาจากคำในภาษาอังกฤษว่า ?A GO GO GIRL? ซึ่งในต่างประเทศมีความหมายว่าหญิงรักสนุก ชื่นชอบที่จะแสดงความสามารถโดดเด่นบนพื้นที่เหนือระดับสายตา แต่ในเมืองไทยตามย่านสถานบันเทิงราตรี โดยเฉพาะย่านที่ฝรั่งนักท่องเที่ยวนิยม เป็นการ ?โชว์เซ็กซ์?

การเต้นอะโกโก้ในเมืองไทยผู้หญิงที่เต้นจะนุ่งน้อยห่มน้อย หรือบางทีก็ ?ไม่นุ่ง-ไม่ห่ม? เลยด้วยซ้ำ !?! จะเต้นโดย ?รูดเสา? ที่ส่วนใหญ่เป็นเสาโลหะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอมือกำได้ถนัด ซึ่งในต่างประเทศที่เป็นคนละวัฒนธรรมกับไทยนั้นการเต้นรูดเสาเป็นการเต้น อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า ?ระบำเปลื้องผ้า? ซึ่งต้องใช้ทักษะและเทคนิคในการแสดงค่อนข้างสูง ไม่ใช่เต้นแบบในเมืองไทยซึ่งสถานที่ที่มีการเต้นลักษณะนี้จะเรียกว่า ?บาร์อะโกโก้? และหลายที่จะมีโชว์พิเศษพิสดาร ๆ ออกแนวที่เกินคำว่ายั่วหรือวาบหวิวไปไกลลิบ ?!?


มาถึงตรงนี้ สรุปแล้วก็คือไม่ว่าจะเต้นแบบไหน ? ไม่ว่าจะเรียกชื่อว่าอะไร ? ในเมืองไทยถ้ามีการเต้นแล้วละก็เป็นต้องมีประเภทที่เน้น ?โป๊-ยั่วกาม? รวมอยู่ด้วย หรือจะว่ากันชัด ๆ ก็คือ ?เป็นส่วนใหญ่? และก็มีมานาน

?จ้ำบ๊ะ? ...นี่คือชื่อเรียกการ ?โป๊-เต้นยั่วกาม? หรือระบำเปลื้องผ้าแบบไทย ๆ ที่ในอดีตฮือฮามาก ซึ่งข้อมูลบางแหล่งระบุว่าคณะที่เป็นต้นแบบชื่อ หรั่ง เรืองนาม ในกรุงเทพฯ ยุคอดีตก็มีงานภูเขาทองเป็นเวทีเด่น และการเต้นแบบนี้ก็แพร่หลายไปทั่ว ปรับเปลี่ยนไปหลายสไตล์ อย่าง ?เมียงู? ก็น่าจะอยู่ในข่ายเดียวกัน

?หางเครื่อง? ก็โป๊... ?แดนเซอร์? ก็มีที่โชว์หวิว...

?โคโยตี้? ก็ยวนยั่ว... ?อะโกโก้? ก็ยิ่งเน้นสยิว...

แต่ ?เต้นยั่วกาม? ที่อมตะสุด...น่าจะ ?จ้ำบ๊ะ?

?เปิดเต้า-เปิดหวอ? จะ-จะ !! ยุคนี้ก็ยังมี !!!!.

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5702     [ ตอบ: 53 ]  [ อ่าน: 25412 ]  [ โหวต: 62 ]  [ Fwd: 1 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5702  เก็บกระทู้ที่ 5702 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5702 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5702
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 7 พ.ย. 2550 - 14:28:24 ]
Error4