The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

10 อภิมหาเศรษฐี รวยที่สุดในจักรวาล

thairath

โอ๊ยๆๆ ไม่รู้จะร่ำจะรวยกันไปถึงไหน รวยขนาดชาติหน้ายังใช้เงินไม่หมด!! เปิดทำเนียบ 10 บิลเลี่ยนแนร์ร่ำรวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับปี 2006 ของนิตยสารฟอร์บส์ แล้วอยากจะเป็นลมล้มตึง เพราะอึ้งกับเส้นทางมหาเศรษฐีที่ยาวเป็นกิโลๆ รวยมายังไง...รวยซุปเปอร์เว่อร์แค่ไหน คงรู้กันบ้างแล้ว แต่สงสัยไหมว่า พ่อมหาเศรษฐีพันล้านพวกนี้ใช้ชีวิตส่วนตั๊ว...ส่วนตัวกันยังไง จะหรูหราฟู่ฟ่าสมฐานะ หรือเค็มจัดมัธยัสถ์จนเกลือเรียกพี่...ตัดสินกันเอาเอง!!

 

เห็นบ้านหลังบะเริ่มเฮิ่มของ ?บิล เกทส์? เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ ต้องยอมรับว่าสมฐานะ อภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก มีทรัพย์สิน 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ...จะบ้าตาย!! คฤหาสน์ของบิลเลี่ยนแนร์ไฮเทค ราคาเฉียด 125 ล้านยูเอสดอลลาร์...เป็นบ้านโคตรแพงที่สุดหลังหนึ่งของโลก!! ตั้งอยู่บนทำเลทองเนินเขาริมทะเลสาบเลค วอชิงตัน ใกล้กับเมืองซีแอตเทิล มีเนื้อที่กว้างขวาง 66,000 ตารางฟุต เครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงสระว่ายน้ำขนาด 60 ฟุต, ห้องกินข้าวใหญ่เว่อร์ กว่า 1,000 ตารางฟุต และห้องสมุดส่วนตัว อู้ฟู่ขนาดนี้ แต่ครอบครัวเดอะเกทส์ยังถ่อมตัวว่า มีกินมีใช้ธรรมดาๆ!! ไม่นับรวมถึงบ้านพักตากอากาศสุดหรูอีกหลังบนเกาะมัสติก... สงสัยจะไม่รู้ตัวว่ากำลังรวยล้นฟ้าท่วมแผ่นดิน?!สะกดรอยตามดูการใช้ชีวิตของ ?พ่อมดไอที? วัย 50 ก็เป็นจริงดังคำร่ำลือ!! เขาไม่ใช่คนขี้ตืด แต่ก็ไม่ฟุ้งเฟ้อจนคนหมั่นไส้!!บิลเลี่ยนแนร์นัมเบอร์วันของโลก ยอมเสียเงินกับเรื่องใหญ่ๆ ไม่กี่อย่าง เขาคลั่งไคล้รถพอร์ช ซื้อไว้ 2 คันคือ ?พอร์ช 911 คอนเวิร์ตทิเบิล ปี 1999? ใช้ประจำวัน และ ?พอร์ช 959 คูเป้ ปี 1988? คันนี้ไว้ซิ่งแก้เครียด!! นอกนั้นก็เป็นของสะสมชิวๆ ประเภทภาพเขียนศิลปินดังๆ ระดับโลก ชิ้นหนึ่งไม่กี่ร้อยล้านดอลลาร์!! ถ้าเป็นงานอดิเรกว่างจากธุรกิจพันล้าน มหาเศรษฐีหน้าเด็กโปรดการแต่งสวน, ซิ่งเรือยอชต์ และบริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรการกุศล กับให้ทุนวิจัยวิทยาศาสตร์...ใจบุญอย่างนี้ยังถูกจับผิดว่าเล่นบทนักบุญ เพราะอยากกลบเกลื่อนความผิดฐานผูกขาดตลาดซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์!!


ยังไงๆ ก็ถือว่าสมถะมาก เมื่อเทียบกับมหาเศรษฐีคนอื่นๆ ที่รวยน้อยกว่า!! ใกล้ๆ ตัวก็ต้อง คู่หูร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ ?พอล อัลเลน? บิลเลี่ยนแนร์อันดับ 6 ของโลก ที่นิยมสะสมบ้านหลายๆ หลัง มีทีมฟุตบอลและบาสเกตบอลของตัวเอง แถมยังเป็นเจ้าของยานอวกาศสเปซ ชิพ วัน เขาแก่กว่า ?บิล เกทส์? 3 ปีเป็นคนยุให้เพื่อนรักดร็อปเรียนตามอย่างตัวเองมาร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์... ก่อร่างสร้างตัวถึงปัจจุบันหาเงินได้ 22 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เขายังโสดสนิท ไม่มีคนช่วยใช้เงิน!! เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นดรีมเวิร์คส์ อานิเมชั่น และเป็นเจ้าของบริษัทบริหารโปรเจกต์ ?วัลแคน อินส์? เป็นเจ้าของนิตยสารกีฬาชื่อดัง และมีเรือยอชต์ส่วนตัวชื่อ ?อ็อกโตปุส? ขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก!! ไลฟ์สไตล์คู่นี้ต่างกันสุดขั้ว แต่ ?พอล อัลเลน? ชอบเล่นบทนักบุญเช่นกัน เน้นบริจาคเงินช่วยเหลือคนเจ็บไข้ได้ป่วย ให้ทุนวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


ยังมีมหาเศรษฐีที่สร้างตัวด้วยลำแข้งอีกหลายคน ล้วนแต่ร่ำรวยระดับท็อปเทนโลก!! ไม่ว่าจะเป็น ?วอร์เรน บัฟเฟตต์? ซีอีโอบริษัทเบิร์คเชียร์ ฮาธาเวย์ ร่ำรวยที่สองของโลก มีทรัพย์สิน 42 พันล้าน ดอลลาร์สหรัฐฯ!! ขึ้นชื่อว่าเป็นนักลงทุนชั้นเซียนของอเมริกา ไม่ว่าจะจับอะไรเป็นเงินเป็นทองไปหมด!! ถ้ากางบัญชีทรัพย์สินของบริษัทเบิร์คเชียร์ฯ ซึ่งเขาถือหุ้นกว่า 38% คงถึงบางอ้อว่า เหตุใดซีอีโอวัย 75 ถึงรวยได้รวยดี!! ธุรกิจหลักๆ ของบริษัท โฟกัสที่บิสเนสประกันภัย, ผลิตลูกอม, ค้าปลีก, หนังสือพิมพ์, ธุรกิจการบิน, ขายเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน, สารานุกรม, อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน, ผลิตและจำหน่ายชุดยูนิฟอร์ม, เครื่องประดับอัญมณี รวมทั้งผลิต, นำเข้า และขายอุปกรณ์รองเท้า บริษัทมหาชนใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ ยังมีพอร์ตการลงทุนใหญ่โต ฟันกำไรจากหุ้นเจ๋งๆ เป็นกอบเป็นกำ!!เห็นรวยๆ อย่างนี้ก็เถอะ ?คุณปู่วอร์เรน? ใช้ชีวิตสมถะและขี้เหนียวสุดๆ ทุกวันนี้กินเงินเดือนบริษัทตัวเองปีละแสนดอลลาร์สหรัฐฯ และยังอาศัยอยู่บ้านหลังเก่าแถบชานเมือง โอมาฮ่า ซื้อตั้งแต่ปี 1957 ในราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ!! ส่วนรถยนต์ก็มัธยัสถ์สมกับนิสัย ขับ ?ลินคอล์น ทาวน์ คาร์ซิกเนเจอร์ ซีรีย์ส์ ปี 2001? คันยาวเท่าเรือ!!


ถึงจะรวยเป็นอันดับ 4 ของโลก มีทรัพย์สิน 28 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ ?อิงวาร์ แคมพราด? คุณปู่ชาวสวีเดน ผู้ก่อตั้งบริษัทไอเกีย แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านใหญ่สุดของโลก ก็เป็นแบบอย่างที่ดีเรื่องการใช้ชีวิตติดดิน!! คุณปู่วัย 79 บุกเบิกสร้างแบรนด์ไอเกียมาด้วยตัวเอง เริ่มต้นจากขายเฟอร์นิเจอร์ จากนั้นค่อยๆ ผลิตเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ๆ ราคาคุ้มค่าเงิน กลายเป็นขวัญใจคนรักบ้านทั่วโลก ปัจจุบันมีสาขาอยู่ 33 ประเทศ ไหนๆ ก็ร่ำรวยมาจากคนเบี้ยน้อยหอยน้อย ?คุณปู่อิงวาร์? จึงตั้งใจว่า ชีวิตนี้จะไม่ใส่สูทเบ่งความรวย, งดอาหารเหลา ฟาดแต่เมนูพื้นๆ, ไม่นอนโรงแรมหรู และบินชั้นประหยัดสถานเดียว ส่วนรถประจำตำแหน่งก็แสนมัธยัสถ์ คุณปู่ยอดเค็มขับ ?วอลโว่ 240 GL ปี 1993? บ่อยครั้งยังพึ่งบริการรถเมล์ แถมใช้บัตรผู้สูงอายุลดราคาอีก ทำอย่างนี้เพราะเกรงใจลูกค้าไอเกีย ที่ยังหาเช้ากินค่ำกันอยู่เลย!!น่ายกย่องอีกรายเพราะรวยด้วยหยาดเหงื่อ!! ก็ต้อง ?ลีกา-ชิง? มหาเศรษฐีพันล้านของฮ่องกง ขึ้นป้ายรวยที่สุดอันดับ 10 ของโลก มีสินทรัพย์ 18.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กว่าจะกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชีย เจ้าสัวใหญ่วัย 78 ผ่านความลำเค็ญมาเยอะ ถูกบังคับให้ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 12 ปี และเข้าทำงานในโรงงานพลาสติก เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว แต่พออายุได้ 22 เขาก็มีโรงงานพลาสติกเป็นของตัวเอง!! และเพราะสู้ยิบตาไม่ยอมแพ้ความจน เขาจึงสร้างอาณาจักรธุรกิจได้สำเร็จ ปัจจุบันรั้งตำแหน่งแชร์แมนบริษัท ?เฉิงกง โฮลดิ้งส์? บริหารธุรกิจหลายด้าน ทั้งธนาคาร, ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์, พลาสติก, มือถือ, ดาวเทียมโทรทัศน์, โรงงานปูนซีเมนต์, ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านขายยา, โรงแรม, รถไฟฟ้า, สนามบิน, โรงงานเหล็ก, ท่าเรือ, ชิปปิ้ง และผลิตไฟฟ้า แต่จะรวยติดเพดานขนาดไหน ?ลีกา-ชิง? ก็ไม่ลืมกำพืดตัวเอง เขายังใส่รองเท้าถูกๆ, ใช้แว่นพลาสติกโหลๆ และพยายามตอบแทนสังคมด้วยการบริจาคเงินสร้างมหาวิทยาลัย


รวยเพราะฟ้าลิขิตส่งมาเกิดในครอบครัวมั่งคั่งก็มี อาทิ ?คาร์ลอส สลิม เฮลู? มหาเศรษฐีรวยที่สุดของละตินอเมริกา วัย 66 เกิดมาในครอบครัวเศรษฐีไฟแนนซ์ของเม็กซิกัน แต่ร่ำรวยเพราะธุรกิจโทรคมนาคมที่สร้างเองกับมือในชื่อบริษัท ?แซคส์ อินส์? ดำเนินธุรกิจโทรศัพท์บ้าน และอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย รวมถึงบริษัทบริการทางการเงิน ธุรกิจถนัดของครอบครัว และสายการบินโลว์ คอสต์ เขากลายเป็น บิลเลี่ยนแนร์รวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก เพราะหาเงินเก่งมีสินทรัพย์ 30 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ!!?ลักศมี มิททาล? นักอุตสาหกรรมพันล้านของอินเดีย ติดลิสต์รวยที่สุดอันดับ 5 ของโลก ด้วยสินทรัพย์ 23.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะได้สายป่านจากธุรกิจค้าเหล็กที่พ่อวางไว้ ?มิททาล สตีล คอมปานี? เป็นผู้ผลิตเหล็กยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อถึงจังหวะรับช่วงต่อ บิลเลี่ยนแนร์วัยย่าง 56 ก็อาสาบุกตลาดต่างประเทศจนสำเร็จ!! ด้วยความที่เกิดมาเป็นกุมารเศรษฐี การใช้ชีวิตของเขาจึงอู้ฟู่ตามไปด้วย เมื่อปี 2003 เขาซื้อแมนชั่นหรูในเขตเคนซิงตัน พาเลซ การ์เดนส์ ประเทศอังกฤษ ด้วยราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์กว่า 128 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ!! และปีต่อมายังทุ่มงบ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จัดงานแต่งงานโคตรเว่อร์ให้ลูกสาว จนเป็นข่าวครึกโครมไปทั่ว!!ตัวอย่างคนรวยเพราะเกิดในตระกูลดังยังรวมถึงนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส ?แบร์นาร์ด อาร์โนลต์? ประธานบริหารกลุ่มธุรกิจสินค้าแบรนด์เนม LVMH (มีหลุยส์ วิตตองเป็นหัวหอก) ติดโผคนรวยที่สุดอันดับ 7 ของโลก มีสินทรัพย์ 21.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, ?เจ้าชายอัลวาลีด? พระนัดดาของกษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนม์ 51 ชันษา ร่ำรวยอันดับ 8 ของโลก ด้วยสินทรัพย์ 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รายนี้ไม่ยุ่งการเมือง มุ่งสร้างธุรกิจอินเตอร์ในนามบริษัท ?คิงดอม โฮลดิ้งส์ คอมปานี? ร่ำรวยเพราะซื้อหุ้นเก็งกำไร และกว้านซื้อกิจการโรงแรมห้าดาวทั่วโลก อีกหนึ่งคนรวยวาสนาดีก็คือ ?เคนเนธ ธอมสัน? นักธุรกิจชาวแคนาดา วัย 83 ปี ผู้สืบทอดธุรกิจ ?ธอมสัน คอร์เปอเรชั่น? เจ้าธุรกิจมิเดีย และบริการข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่ำรวยเป็นอันดับ 9 ของโลก ด้วยทรัพย์สิน 19.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


จะรวยแบบมีสาระ หรือฟุ้งเฟ้อไม่บันยะบันยัง ก็ไม่ว่ากันอยู่แล้ว...ถ้าหามาได้อย่างสุจริต มิใช่โกงกินบ้านเมือง!!

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่4211     [ ตอบ: 65 ]  [ อ่าน: 17705 ]  [ โหวต: 8 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 4211  เก็บกระทู้ที่ 4211 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 4211 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 4211
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 8 มิ.ย. 2549 - 08:28:15 ]
Error4