The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

ฉีดพิษนักโทษยิงสดผ่านเน็ตMthai

การถ่ายทอดวิถีชีวิตนักโทษแดนประหาร ผ่านสื่ออินเตอร์เน็ตให้ประชาชนได้รับชมครั้งนี้ ได้รับการเปิด เผยจากนายนัทธี จิตสว่าง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า ทางกรมราชทัณฑ์ได้เตรียมการถ่ายทอดสดชีวิตนักโทษประหารในแดน 1 เรือนจำกลางบางขวาง สถานที่ควบคุมนักโทษประหารในคดีร้ายแรงต่างๆ เช่นคดีปล้นฆ่า ข่มขืน และคดียาเสพติด ซึ่งมีจำนวนนักโทษอยู่ประมาณ 300 คน ผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต ทางเว็บไซต์ของกรมราชทัณฑ์ www.correct.go.th  ภายในสัปดาห์นี้

วัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ได้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวัน ตลอดจนความเคลื่อนไหวของนักโทษประหารแต่ละคน อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมดูแลความเคลื่อนไหวของนักโทษประหาร เนื่องจากในแดนประหารนี้ ผู้คุมเข้าไปในแดนไม่ได้เหมือนเช่นแดนควบคุมนักโทษอื่นๆ แต่จะติดตั้งกล้องทีวีวงจรปิดไว้ตามจุดสำคัญต่างๆ เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เดิมทีแดนประหารถือเป็นดินแดนสนธยาลี้ลับดำมืด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอก มองเห็นสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงได้ ดังนั้น การถ่ายทอดผ่านอินเตอร์เน็ตครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกรมราชทัณฑ์ 86 ปีเลยทีเดียว

อธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ที่สำคัญเมื่อมีการประหารนักโทษเด็ดขาด ประชาชนยังสามารถชมการถ่ายทอดขั้นตอนการประหารชีวิตได้อย่างละเอียดยิบ เริ่มตั้งแต่นาทีแรกที่ผู้คุมนักโทษเดินถือฎีกาประหารชีวิตเข้าไปในแดนประหารในเวลาตอนเย็น เพื่ออ่านฎีกาประหารชีวิตให้นักโทษฟัง จากนั้นผู้คุมจะควบคุมตัวนักโทษประหารออกจากห้องขังไปยังแดนประหาร เพื่อทำทะเบียนประวัตินักโทษประหาร เสร็จแล้วให้ นักโทษเด็ดขาดเขียนจดหมายหรือโทรศัพท์หาครอบครัวญาติพี่น้อง เพื่อสั่งเสียลาตาย รวมทั้งเขียนพินัยกรรมยกสมบัติต่างๆให้ทายาท ก่อนฟังธรรมเทศนาให้รู้จักบาป บุญ คุณโทษและเวรกรรม เสร็จแล้วรับประทานอาหารมื้อสุดท้าย ก่อนถูกนำตัวไปขึ้นเตียงประหาร เพื่อนอนรอขั้นตอนการฉีดยาพิษประหารชีวิต แต่เสี้ยววินาทีสำคัญการปลิดชีพจะไม่มีการถ่ายทอดสดให้รับชม กรมราชทัณฑ์จะตัดภาพช่วงนี้ไป แล้วย้อนกลับมาให้เห็นอีกครั้งเมื่อนักโทษสิ้นใจไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์ แก่สังคมได้เกิดจิตสำนึก และเกรงกลัวต่อการกระทำผิด

โดยตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. 47 เป็นต้นมา มีการประหารชีวิตนักโทษด้วยการฉีดยาพิษไปแล้วทั้งสิ้น 4 ราย สำหรับเรือนจำกลางบางขวาง ขณะนี้ควบคุมนักโทษประหารชีวิตไว้จำนวนทั้งหมด 967 คน มีนักโทษเด็ดขาดทูลเกล้าฯขอพระราชทานอภัยโทษ 65 คน แยกเป็นนักโทษประหารคดียาเสพติด 60 คน ที่เหลือเป็นคดีอุกฉกรรจ์อื่น

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่2301     [ ตอบ: 63 ]  [ อ่าน: 7608 ]  [ โหวต: 15 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 2301  เก็บกระทู้ที่ 2301 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 2301 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 2301
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 17 ม.ค. 2548 - 10:27:58 ]
Error4