The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ย้อนตำนาน...ครุฑ  ปริศนาพุทธชินราช "พระเกศล่องหน"  ปริศนาลึกลับของคดีฆาตกรรมลินคอล์น-เคนเนดี้  ที่สุดในโลกที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

เปิดตำนานหนังดัง "คิงคอง"

Thairath

หนังดังที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ คงไม่มีเรื่องใดยิ่งใหญ่เท่ากับคิงคอง ?KING KONG? ของผู้กำกับอัจฉริยะ ปีเตอร์ แจ๊คสัน ที่เคยฝากฝีมือระดับออสการ์จากหนังไตรภาค THE LORD OF THE RINGS ซึ่งได้ผ่านตาเราไปแล้ว

 

ที่ว่าหนัง ?คิงคอง? ยิ่งใหญ่ก็เพราะนอกจากความสนุกสนานและตื่นเต้นแล้ว ตัวเอกของเรื่องก็มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร คือเป็นกอริลลายักษ์ที่สูงถึง 25 ฟุต! (8 เมตรกว่า หรือราวตึก 3 ชั้น)

ก่อนที่จะได้ชมหนังเรื่องนี้กัน เราจะขอนำเอาเรื่องราวของอภิมหาวานรตัวนี้มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้ได้รู้ถึงเบื้องหลังความเป็นมาของคิงคอง?คิงคอง? ตัวแรกเกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของสองอดีตทหารผ่านศึกอเมริกัน คือ เมอริอาร์ ซี. คูเปอร์ กับ เออร์เนสต์ โชดแสค โดยคูเปอร์นั้นเป็นนักบินในสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาผ่านการรบมาอย่างโชกโชน เคยถูกยิงร่วงลงในแนวหลังของ ข้าศึก แต่หนีรอดกลับมาได้ ส่วนโชดแสค เป็นมือถ่ายรูปการรบในแนวหน้า เขาสูงตระหง่านหกฟุตหกนิ้ว เคยร่วมรบในสมรภูมิเดียวกับ ลอเรนซ์ แห่งอะราเบีย มาแล้ว เคยล่าเสือเบงกอลในอินเดีย

นอกจากนี้ ทั้งสองยังชอบท่องเที่ยวผจญภัยไปในดินแดนไกลโพ้น ทั้งแถบอาหรับ แอฟริกา แม้ กระทั่งป่าเมืองไทยก็เคยตะลุยมาแล้วเช่นกัน


ทั้งคู่ได้ถ่ายทำภาพยนตร์ ท่องเที่ยวผจญภัยไว้หลายเรื่อง จนในที่สุด ก็เกิดปิ๊งไอเดียที่จะสร้างหนัง ซึ่งไม่เคยมีปรากฏมาก่อน และจะทำให้ผู้ดูทั้งโลก ต้องตะลึงงัน ทั้งนี้ เนื่องจากคูเปอร์ ได้เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ตั้งแต่ครั้งเขายังเป็นเด็ก 6 ขวบ ชื่อ ?การสำรวจบุกเบิก และผจญภัยในแถบ ศูนย์สูตรแอฟริกา? เขียนโดย พอล ดูชาอิลลู เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ การค้นพบลิงกอริลลา ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่เป็นที่รู้จัก คูเปอร์ยังจำความ ตื่นเต้นในเรื่องนี้ได้ และดลใจให้เขาคิดสร้าง ภาพยนตร์เกี่ยวกับลิงกอริลลายักษ์

หนังที่เคยสร้างจากตำนานสัตว์ขนาดใหญ่ หรือรูปร่างหน้าตาดุร้ายในครั้งกระนั้นก็มี อาทิ ?โมบี ดิค-ยอดปลาวาฬ? ?ทรามวัยกับอสุรสัตว์ (Beauty and the Beast)? แต่ในนิยายของคูเปอร์ เขาจะใช้ชื่อสัตว์ยักษ์ ของเขาว่า ?คิงคอง?


เนื้อหาย่อๆ มีว่า คาร์ล เดนแฮม ผู้สร้างภาพยนตร์กับคณะทำงานของเขาได้เดินทางไปยังเกาะไกลโพ้นแห่งหนึ่ง ด้วยได้ยินคำร่ำลือว่ามีกอริลลายักษ์ที่ขนานนามกันว่า ?คอง? อาศัยอยู่บนเกาะ ?สกัลล์? แห่งนี้ เดนแฮมต้องการนำตัว ?คอง? เป็นๆ มาเปิดแสดงโชว์ในอเมริกา

แม้ ?คอง? จะแข็งแรงและเก่งกาจสามารถเอาชนะสัตว์ยักษ์อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นไดโนเสาร์ สเตโกเซารัส งูขนาดอะนาคอนดา หรือไดโนเสาร์มีปีก เช่น พเทอโรแดคทีล แต่ ?คอง? ก็ต้องพ่ายแพ้แก่ความรักและยอมสยบให้แก่ดาราสาวสวย แอนน์ ดาร์โรว์ ซึ่งเป็นสตรีเพศคนเดียวที่ร่วมเดินทางไปด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างสาวงามกับสัตว์ร้ายที่คอยปกป้องพิทักษ์เธออย่างแหนหวง และไม่เสียดายชีวิตนั้น เป็นจินตนาการที่มีอยู่ในใจท่านผู้ชมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แม้ว่าในข้อเท็จจริงยากที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากขนาดของรูปร่างที่ผิดแผกกันมาก สาวน้อยแอนน์นั้นเทียบแล้วตัวเธอขนาดแค่นิ้วของลิงยักษ์เท่านั้นเอง

แม้ทีมงานของเดนแฮมสามารถพา ?คอง? มาถึงนิวยอร์กให้ได้ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ผันแปร ทำให้ ?คอง? อาละวาด และมีฉากสำคัญอันทำให้ ผู้ดูติดตาติดใจ นั่นคือ เมื่อ ?คอง? ปีนป่าย ขึ้นไปอยู่บนยอดตึกเอ็มไพร์สเตท ซึ่งสมัยนั้นเป็นอาคารที่สูงที่สุดของโลก มีการรุมสังหาร ?คอง? โดยใช้เครื่องบินปีกสองชั้นโจมตีจนกระทั่ง ?คอง? ร่วงหล่นลงมาสิ้นชีพ จัดเป็นโศกนาฏกรรมในตอนจบ ทำให้ผู้ชมต่างหลั่งน้ำตาไปตามกัน


หนัง ?คิงคอง? เวอร์ชั่นแรกนี้ออกฉายในวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 1933 โดยมี โรเบิร์ต อาร์มสตรอง รับบท คาร์ล เดนแฮม ส่วนแอนน์ขวัญใจลิงยักษ์ นั้น ได้แก่ เฟย์ วเรย์ ดาราสาวเจ้าบทบาท

สมัยนั้นยังไม่มีเทคนิคที่ใช้คอมพิวเตอร์ เอฟเฟกต์ ดังนั้น คูเปอร์จึงต้องหาวิธีการทำให้ลิงยักษ์สูง 40 ฟุต ของเขาเคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิต ส่วนหนึ่งโดยการสร้างหุ่นจำลองขนาดเท่าของจริง โดยเฉพาะส่วนมือ ซึ่งจะต้องใหญ่และแข็งแรงพอที่นางเอกจะขึ้นไปสถิตอยู่ได้ รวมทั้งนิ้วก็ต้องกระดิกและรัดรอบเอววเรย์แล้วยกตัวเธอขึ้นได้


หากทว่า ในยามที่ลิงยักษ์ปรากฏกายอาละวาดเห็นเต็มตัวในจอนั้น ขนาดจริงๆ ของหุ่นที่จำลองสูงเพียง 18 นิ้ว หุ้มด้วยเฟอร์ ขนกระต่าย จากฝีมือการสร้างของ มาร์เซล เดลกาโด และการเคลื่อนไหวก็ใช้วิธีถ่ายทำทีละชอต จากสเปเชียลเอฟเฟกต์ของ วิลลิส โอ ไบรอัน

ทำให้ ?คิงคอง? กลายเป็นซุปเปอร์ สตาร์ที่โด่งดังไม่แพ้ คลาร์ค เกเบิล, โจอัน ครอว์ฟอร์ด หรือ เบ็ตดี้ เดวิส ยอดดาราในครั้งกระนั้น

แม้ว่าในปี ค.ศ.1933 ที่ออกฉายนั้น จะเป็นช่วงเวลาเศรษฐกิจตกต่ำ แต่อเมริกันชนก็หลั่งไหลไปตีตั๋วเข้าชม ?คิงคอง? กันอย่างล้นหลาม ว่ากันว่า ถึงแม้อดอยากแทบไม่มีเงินซื้ออาหารกิน แต่ผู้คนก็ยังยอมเจียดสตังค์ที่มีอยู่นั้นไปซื้อตั๋ว อดตายดีกว่าไม่ได้ดู ว่างั้นเถอะ


โรงหนังทั้งในย่านฮอลลีวูดและบรอดเวย์ต้องเปิดฉาย ?คิงคอง? ตลอด 24 ชั่วโมง!

และ ?คอง? ก็กลายเป็นตำนานส่วนหนึ่งของอเมริกา

สัญลักษณ์ของ ?คอง? ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์และโฆษณาแทบทุกหนแห่ง เป็นโปสเตอร์ และรูปพิมพ์หราบนทีเชิ้ต ผนึกอยู่กับขวดพริกไทยและขวดเกลือ บางคนถึงกับยกให้เป็น ?สิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลก? ไปเลย


แม้แต่ทุกวันนี้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากก็ยังนิยมไปทัวร์ตึกระฟ้าเอ็มไพร์สเตท ไม่ใช่เพราะเป็นอาคารที่เคยสูงที่สุด หากเป็นเพราะต้องการดูจุดที่คิงคองเคยปรากฏกาย พอพวกเขาขึ้นไปถึงยอดตึกก็จะบอกแก่กันว่า

?นี่ไง ตรงนี้แหละที่คิงคอง เค้าเคยยืนอยู่?


บัดนี้ กาลเวลาก็ล่วงเลยมาถึง 70 กว่าปีแล้ว จากเวอร์ชั่นแรกของ ?คิงคอง? จึงได้มีคณะผู้สร้างภาพยนตร์ ชุดใหม่คิดอ่านชุบชีวิต ?คอง? ขึ้นมาใหม่

โดยมี นาโอมิ วัตตส์ รับบทแอนน์ ส่วน ดาราหนุ่มอีกคนหนึ่งก็คือ เอเดรียน โบรดี้

แน่นอนว่า เวอร์ชั่นใหม่เอี่ยมนี้ ย่อมจะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้อย่างมาก มายยิ่งกว่าเวอร์ชั่นแรก เพราะเทคนิคการทำเอฟเฟกต์ในปัจจุบันนั้นทันสมัย อลังการ และแนบเนียนสมจริงสมจังกว่าในครั้งก่อนโน้น

 

 

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่3520     [ ตอบ: 54 ]  [ อ่าน: 8597 ]  [ โหวต: 13 ]  [ Fwd: 3 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 3520  เก็บกระทู้ที่ 3520 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 3520 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 3520
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 12 ธ.ค. 2548 - 07:59:05 ]
Error4