The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ย้อนตำนาน...ครุฑ  ปริศนาพุทธชินราช "พระเกศล่องหน"  ปริศนาลึกลับของคดีฆาตกรรมลินคอล์น-เคนเนดี้  ที่สุดในโลกที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

อาถรรพณ์เลข 13เหตุใดฝรั่งจึงกลัวเลข 13 ตอบ-ความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคลนั้นมีที่มาจากศาสนาคริสต์ในยุคต้นๆ ที่กล่าวกันว่าอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ หรือที่เรียกกันว่า เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์ (The Last Supper) นั้น มีผู้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากับพระองค์รวม 13 คน

ทุกท่านๆ อาจจะเคยเห็นภาพวาดนี้กันบ้างแล้ว บวกกับความเชื่อที่ว่าวันศุกร์เป็นวันโชคร้าย ก็เพราะวันศุกร์เป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน และเป็นวันที่อดัมและอีฟละเมิด กัดแอปเปิ้ลต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้าในสวนเอเดน จนต้องถูกขับไล่ออกมา ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อว่าเป็นวันที่ทั้งอดัมกับอีฟล้มหายตายจากโลกอีกด้วยดังนั้นถ้าเมื่อใดที่วันศุกร์มาตรงกับวันที่ 13 จึงเหมือนกับเป็นวันมหาอัปมงคลเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันอย่างกว้างขวาง เช่น นักเดินเรือจะไม่ออกเรือในวันที่ 13 หรือห้องพักตามโรงแรมต่างๆในยุโรปจะไม่มีห้องเบอร์ 13 ได้ข่าวว่าที่ประเทศตุรกีเป็นเอามาก คือตัดเลข 13 ออกไปจากสารบบตัวเลขเลยทีเดียว

ตึกบางแห่ง รวมถึงในไทยก็ไม่มีชั้นที่ 13 ตัวลิฟต์ก็จะไม่มีปุ่มกดชั้นที่ 13 ส่วนของไทยไม่ได้ถือว่าอะไรนัก แต่อาจไม่ค่อยชอบเลข 6 เพราะออกเสียงแล้วเหมือนหกคะเมนตีลังกา ทำอะไรไม่ขึ้น และจะชอบเลข 9 ทน เพราะฟังดูแล้วจะได้ก้าวหน้า ทำมาค้าขายขึ้น ส่วนคนจีนจะชอบเลข 8 เพราะหมายถึงเซียนทั้ง 8 หรือโป๊ยเซียนข้อมูลคล้ายกันที่เคยตอบเกี่ยวกับวันศุกร์ 13 มีคนถามว่าทำไมถึงเรียกเป็นวันอาถรรพณ์ และศุกร์ 13 แตกต่างอย่างไรกับวัน Good Friday ฝรั่งทำไมให้ความสำคัญกับวันศุกร์เป็นพิเศษ วาที

ตอบ-ศุกร์ที่ 13 ถือเป็นวันอาถรรพณ์หรือวันโชคร้ายเพราะพระเยซูทรงถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ ส่วนเลข 13 ซึ่งฝรั่งถือว่าเป็นเลขไม่ดี เพราะในวันที่พระเยซูร่วมโต๊ะอาหารมื้อสุดท้าย หรือที่เรียกว่า The Last Supper นั้น มีศิษย์ร่วมโต๊ะทั้งหมด 13 คน ซึ่งพอเช้าขึ้น พระเยซูจึงถูกจับและตรึงกางเขนนั่นเองตามตำราของฝรั่ง วันศุกร์ เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษ นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นวัน Tip Tod Day หมายความว่าเป็นวันปีศาจ ดังนั้นในสมัยก่อนชาวเลจึงไม่ออกทะเลในวันศุกร์

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อโบร่ำโบราณของฝรั่งว่า ไม่ให้ตัดเล็บในวันศุกร์ เพราะแม่มดจะมาขโมยเล็บเอาไปเสกให้เราเป็นแม่มดไปด้วยโน่นเลยศุกร์ 13 กลายเป็นตำนานน่ากลัวในยุคนี้ เพราะหนังสยองขวัญหลายเรื่องที่สร้างเรื่องให้เกิดวันศุกร์ที่ 13

นอกจากนี้วันศุกร์ยังมีความหมายดีมากอีกด้วย เพราะ Friday นั้นมาจากชื่อเทพธิดา Freyja ซึ่เป็นเทพีแห่งความรัก ผู้เป็นภรรยาของเทพ Odin

สำหรับวัน Good Friday เป็นวันที่จะเริ่มฉลองเทศกาลอีสเตอร์ ปกติแล้วจะมีขึ้นในเดือนเมษายนไม่เกี่ยวกับศุกร์ที่ 13 แต่อย่างใด

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่1813     [ ตอบ: 82 ]  [ อ่าน: 7611 ]  [ โหวต: 30 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 1813  เก็บกระทู้ที่ 1813 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 1813 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 1813
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 13 ธ.ค. 2547 - 08:14:45 ]
Error4