The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 Heaven"s Bookstore : แรงบันดาลใจให้ชีวิต  Tokyo Tower - Mom & Me, and sometimes Dad : จับใจและจารจ...  One Liter of Tears : เราหรือคือมนุษย์ที่แท้จริง  Rainbow Song : จดหมายแด่คน(ไม่)รัก

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

Watchmen : เร้นกายในแสงสว่าง

matichon

ถ้าว่ากันถึง "ฮีโร่" แล้วละก็ ความรู้สึกแว้บแรกของแต่ละคนคงหนีไม่พ้นนิยามจำพวก ความดี พิทักษ์โลก เสียสละ ต่อสู้เก่งสุดยอด และสุดท้ายก็ปราบพวกอธรรมสำเร็จ

ก็แปลกตรงไหนที่จะคิดแบบนี้ ในเมื่อ "ภาพผ่านสื่อ" ล้วนชี้นำไปทิศทางที่ว่าทั้งนั้น

แต่แน่ใจหรือว่าทั้งหมดคือความจริง?

บางทีนั่นอาจเป็นเพียง "มายาคติ" ที่สร้างขึ้นมาสวมทับเพื่อบางจุดประสงค์ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้ เพราะในความแข็งแกร่งนั้น พวกเขายังคงมีหัวใจและความรู้สึก

ไม่ต่างอะไรกับ ซุปเปอร์ฮีโร่ 2 รุ่น 12 คน ใน "วอชท์เม็น" หนังที่สร้างจากกราฟิก-โนเวลชื่อดังระดับตำนาน

ในวันที่ "คอมเมเดี้ยน" ฮีโร่รุ่นเก๋าถูกลอบฆ่าอย่างลึกลับ หยดเลือดที่กลิ้งไปหยุดบนดวงตาของเข็มกลัดสไมล์-สัญลักษณ์ของคอมเมเดี้ยน ก็ราวกับลางบอกเหตุว่า รอยยิ้มบนหน้ากากของพวกเขา กำลังค่อยๆ หลุดอย่างช้าๆ

และกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่เกี่ยวพันกับมนุษย์อย่างไม่มีทางหลีกพ้น

ถ้ามองเผินๆ ตามหน้าหนังที่ขายละก็ "วอชท์เม็น" ก็ไม่ต่างอะไรกับหนังผู้พิทักษ์ความยุติธรรมทั้งหลายที่มีส่วนสร้างมโนภาพข้างต้น

"แต่โปรดดูคำว่า "เผินๆ" อีกครั้ง"

เพราะกำลังจะบอกว่า "แซค สไนเดอร์" สร้างให้ "วอทช์เม็น" ไม่ใช่หนังซุปเปอร์ฮีโร่พิทักษ์โลกแบบสนุกสนาน-สะใจทั่วไป แต่แฝงอภิมหาปรัชญาที่ซับซ้อนหลากมิติ ไว้ในแทบทุกระหว่างบรรทัดของความมันส์ (แต่บางฉากก็แอบโหดเลือดกระจาย สมแล้วที่จัดเรตตัวเองเรียบร้อยคือต่ำกว่า 18 ห้ามดู)

ด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องแบบแฟลชแบ๊คสลับไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน แซคนำคนดูเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่อเมริกาชนะสงครามเวียดนามด้วยพลังของ ดร.แมนฮัตตัน, ริชาร์ด นิกสัน เป็นประธานาธิบดี 5 สมัย, ฟิเดล คาสโตร ถูกอเมริกาถล่มยับ เลยลี้ภัยไปโซเวียต ก่อนจับมือกับประธานาธิบดีกอร์บาชอฟก่อสงครามเย็น และเล่นประเด็นแบบเนียนๆ กิ๊กๆ ที่ถ้าตั้งสติ และผ่านช่วงครึ่งชั่วโมงแรกของหนังไปได้อย่างไม่งงจนอยากหลับไปซะก่อน ก็จะได้ลับสมองผ่านสัญลักษณ์และเหลี่ยมคมหักมุมที่ท้าทายแทบทุกวินาที

ทั้งประเด็นที่ว่าเส้นแบ่งระหว่างฮีโร่กับคนร้าย ที่ดูๆ แล้วลางเลือนไม่ใช่เล่น ถึงแม้ว่าดี-เลวจะถูดวัดด้วยมาตรฐานของศีลธรรมเสมอมา แต่ในโลกของความจริง บางการกระทำที่เห็นชัดๆ เลยว่าผิด อาจมีเหตุผลประกอบที่ทำให้ต้องชั่งใจอีกครั้ง และนำไปสู่การหักมุมจบของความคิดก็เป็นได้

อาการที่ว่าต่างกันตรงไหน กับสภาวะตึงเครียดหงุดหงิดใจ ดิ้นรนหาทางออก ในวันที่หน้ากากไร้รูปของเราๆ ท่านๆ ที่อาจมี-อาจสร้างทั้งตั้งใจและไม่รู้ตัว หลุดออกอย่างไม่ทันให้เวลาเตรียมใจ

ที่สำคัญคือ ทุกความรู้สึก ล้วนเกิดขึ้นจาก "สันดานดิบ" ที่ไร้การควบคุม

และตราบใดที่สัญชาตญาณมืดนี้ยังคงไหลเวียนอยู่ในกระแสสำนึก

"คำพูดของ ดร.แมนฮัตตัน ทิ้งท้ายไว้ก่อนตัดสินใจไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารที่ว่า "เมื่อยังมีมนุษย์ โลกก็ไม่มีทางสงบสุข" คงเป็นความจริงแท้ที่มนุษย์อย่างเรายากจะปฏิเสธ"

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่6154     [ ตอบ: 40 ]  [ อ่าน: 1062 ]  [ โหวต: 0 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 6154  เก็บกระทู้ที่ 6154 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 6154 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 6154
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 15 มี.ค. 2552 - 07:58:22 ]
Error4