The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 Heaven"s Bookstore : แรงบันดาลใจให้ชีวิต  Tokyo Tower - Mom & Me, and sometimes Dad : จับใจและจารจ...  One Liter of Tears : เราหรือคือมนุษย์ที่แท้จริง  Rainbow Song : จดหมายแด่คน(ไม่)รัก

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

โดมิโน่ ฮาร์วี่ย์ : ชีวิตนี้ขอแค่มีความสุข

มติชน

"I wanna have a little fun.(ฉันอยากมีความสุขเล็กๆ น้อยๆ)" อาจฟังไม่ขึ้นกับคนทั่วไป เมื่อคนพูดกลับเป็นถึง ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของนักแสดงอังกฤษชื่อดัง ลอว์เรนซ์ ฮาร์วี่ย์ และนางแบบโวค พอลลีน สโตน เพราะดูเหมือนว่า ความสุขสำหรับคนอย่างเธอแล้วน่าจะมาเกยตื้นตั้งแต่เกิด


แต่น่าแปลกที่ "โดมิโน่ ฮาร์วี่ย์" (คีร่า ไนท์ลี่ย์) เลือกเส้นทางการเป็น "นักล่ารางวัล" ที่มีหน้าที่ลากตัวผู้ต้องหามาให้การในวันที่ศาลนัดหมาย แทนที่จะเลือกเป็นนักแสดง หรือนางแบบอย่างที่พ่อและแม่ของเธอได้ปูทางไว้อย่างงดงาม


"Spilt Second" คือความสุข(เพียงเสี้ยววินาทีเดียว) ที่โดมิโน่ต้องการ และดูเหมือนนับวันก็ยิ่งจะหายากเหลือเกิน นับตั้งแต่พ่อสุดที่รักของเธอตายจากไป โดมิโน่ถูกแม่จับให้เรียนโรงเรียนประจำ ก่อนย้ายไปอยู่ค่ายคนดังอย่างเบเวอรี่ ฮิลล์ ก่อนที่เธอจะตัดสินใจสมัครเป็นนักล่ารางวัล โดยมี "เอ๊ด มอสบีย์" (มิคกี้ รูร์ก) หัวหน้าที่เปรียบได้เหมือนพ่อเป็นผู้นำ, "ชอคโก้" (เอ๊ดการ์ รามิเรซ) หนุ่มละตินที่แอบหลงรักเธออย่างหัวปักหัวปำ และ "แอลฟ์" (ริซวาน อับบาสซี่) มือวางระเบิดมือฉมังเป็นเพื่อนร่วมทางใหม่

"ฉันเห็นจะต้องเริ่มตั้งแต่ต้น" คือการเริ่มต้นเรื่องราวที่ดูเหมือนจะเล่าย้อนกลับจากบทสรุปส่งท้ายวกกลับไปยังย่างก้าวแรก ก่อนที่โดมิโน่จะกลายมาเป็นตัวเธอในทุกวันนี้ ผ่าน "ทารีน ไมลส์" (ลูซี่ ลิว) นักจิตวิทยาด้านอาชญากรที่พยายามจะช่วยเธอออกจากอาชญากรรมที่เธอหลวมตัวเข้าไปพัวพันอยู่

โดมิโน่เริ่มเล่าถึงตัวเอง ชีวิตวัยเด็กที่แสนสุข ก่อนที่ความสุขจะหดหาย

"พ่อสอนว่า ถ้าเราไม่ระวังอะไร มันจะหายไปในพริบตา" โดมิโน่เล่า และว่า หลังจากพ่อตายเธอก็ตัดสินใจไม่ผูกพันกับอะไร เพราะมันหมายถึงการไม่ต้องทนเสียใจ เมื่อสูญเสีย

"50/50 chance/Live or Dead(มีโอกาสห้าสิบห้าสิบในการอยู่หรือตาย)" กลายเป็นหลักการใช้ชีวิตแบบบ้าระห่ำ ที่ โทนี่ สก๊อตต์ ผู้กำกับฯ มองเห็นความแปลกแยกในตัวเธอที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตแบบที่เธอเรียกว่า


"Live Life" หรืออยู่อย่างไรให้มี "ชีวิต" ซึ่งคนทั่วไปอาจไม่เคยหวนคิดถึงวันหนึ่งๆ ที่ผ่านเลยไป ใช้ชีวิตแบบไม่รู้จักชีวิต

สัจธรรมอย่างหนึ่งที่ได้จากชีวิตเธอก็คือ โลกนี้แบ่งแยกคนออกเป็น 3 ประเภท คนรวย คนจน และคนที่อยู่ระหว่างครึ่งๆ กลางๆ แต่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในพวกไหน สักวันคุณก็ต้องตาย

และเธอก็เคยสัมผัสการเป็นคนทั้ง 3 ประเภทนั้น เคยใช้ชีวิตเป็นคุณหนูแสนสบาย-เคยทำตัวก๋ากั่นประชดชีวิต เพราะคิดว่า บางครั้งผู้หญิงก็ต้องทำอะไรก๋ากั่นบ้างเพื่อที่จะยกระดับความตกต่ำของเพศเราให้สูงขึ้น จนถึงการเข้ามาสัมผัสถึงชีวิตความเป็นความตาย และการเสียสละเพื่อคนอื่น


"สิ่งที่เราเห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นจริง" คือตัวตนลึกๆ ข้างในของโดมิโน่ที่เธอ ทั้งพยายามซ่อนแง่มุมอ่อนโยนของเธอไว้ ภายใต้ความบ้าระห่ำในแบบทอมบอย

โดยรวม เมื่อเทียบกับการเล่าเรื่องอัตชีวประวัติของคนอื่นที่ดูน่าเบื่อ แต่โทนี่ สก๊อตต์ กลับทำให้โดมิโน่ที่โลดแล่นบนฟิล์มดูมีชีวิตชีวา ดูเท่สมกับความห้าวในเรื่องราวชีวิตเธอ ที่สะบักสะบอมมาพอคลายร้อนหนาว โดยเฉพาะคีร่า ไนท์ลี่ย์ ที่เล่นได้สะใจคนดูเอามากๆ เรียกว่า เปลี่ยนบทบาทสาวหวานมาเป็นสาวห้าวได้เต็มตัว เมื่อบวกกับภาพมุมแปลกๆ และวิธีการเล่าเรื่องแบบเท่ก็ทำให้ "โดมิโน่ ฮาร์วี่ย์" ดูกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

เท่น่าดู

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่3469     [ ตอบ: 39 ]  [ อ่าน: 1887 ]  [ โหวต: 1 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 3469  เก็บกระทู้ที่ 3469 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 3469 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 3469
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 29 พ.ย. 2548 - 06:57:31 ]
Error4