The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ใช้ชีวิตอย่างไร ให้พอมีพอกิน  ธุรกิจดาวรุ่งที่น่าลงมือทำ  ลักษณะเด่นของคนรวย  ร่มไม่ใช่แค่ มีไว้กันฝน

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

สารพัดกลโกง "เกณฑ์ทหาร"  ข่าวจาก นสพ. คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 25 เม.ย. 2547
 
 
 พอย่างเข้าเดือน เม.ย.ของทุกปี ก็เป็นอันรับรู้กันดีว่า นอกจากฤดูร้อนจะมาเยือนคนไทยตามปกติแล้ว ยังมีฤดูกาล "เกณฑ์ทหาร" ที่จะมีชายไทยวัยฉกรรจ์อายุ 21 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไปเข้ารับคัดเลือกเป็น ทหารกองประจำการในแต่ละเหล่าทัพ ตามหน้าที่ของพลเมืองไทยที่ดี
 
 สิ่งที่พบเห็นกันจนชาชิน นอกจากภาพการคอยลุ้นคอยเชียร์ไม่ให้ลูกหลาน เพื่อน หรือแฟนของตัวเองจับได้ "ใบแดง" แล้ว ข่าวการ "หนีทหาร" ของบุคคลมีชื่อเสียงตลอดจนชาวบ้านร้านตลาดก็พบได้บ่อยไม่แพ้กัน คล้ายไม่เชื่อใจสโลแกนของกองทัพที่ว่า "เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด"
 
 เรื่องการหนีทหารนี้มีมานานพอๆ กับการปลอมใบสด.43 ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นนี้ แม้จะเป็นคนละเรื่องเดียวกัน แต่ก็แยกจากกันไม่ออก เพราะคนที่หนีทหารหลายคนมีใบ สด.43 ปลอม ทั้งที่ไม่เคยเข้ารับการคัดเลือกทหารแม้แต่ครั้งเดียว
 
 แล้วเจ้าใบ สด.43 ที่บุคคลเหล่านี้นำมายืนยันมีที่มาอย่างไร ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" อาสาขุดคุ้ยมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้ง
 
 ในอดีตกาลก่อนที่การปลอมใบ สด.43 จะเป็นที่นิยมนั้น สัสดีเขตบางคนที่เห็นช่องทางรับทรัพย์ จากชายที่ไม่ต้องการเป็น ทหารจะทำการติดต่อผ่านผู้ใหญ่บ้านหรือครูในพื้นที่หาลูกค้ามาให้ โดยคิดราคาค่าหัวคนละ 5,000-8,000 บาท เมื่อหาลูกค้าได้แล้วจะแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ตามอำเภอใจ โดยใช้ความสนิทสนมเป็นเกณฑ์ ผู้ใหญ่บ้านรายไหนขยันมากหน่อยอาจได้รับการเสนอชื่อให้ฝ่ายปกครองพิจารณาเป็นของแถม
 
 สำหรับครอบครัวไหนที่จ่ายเงินไปแล้วจะได้รับการอำนวยความสะดวกจากสัสดี โดยสัสดีจะไปคุยกับแพทย์ที่ทำการตรวจร่างกายว่า ถ้าเจอลูกค้าของ สัสดีให้ระบุในใบตรวจร่างกายว่า มีความผิดปกติทางร่างกาย (ดี 1 ประเภท 2) ไม่เข้าเกณฑ์การคัดเลือก
 
 ดังนั้น พอถึงคิวเรียกชื่อจับใบดำ-ใบแดง ชายหนุ่มผู้ได้รับอภิสิทธิ์จะไม่ถูกขานชื่อ รอดพ้นจากการเป็นไอ้เณรอย่างสะดวกโยธิน
 
 ในยุคสมัยต่อมา อีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก คือ "การย้ายสำมะโนครัว"
 
 อันว่าการย้ายสำมะโนครัวนี้ก็ทำได้แสนง่าย เพียงตรวจสอบไปยังอำเภอข้างเคียงว่า จุดไหนมีคนสมัครเป็นทหารเต็มแล้วก็จะแนะนำให้ลูกค้าของตนย้ายสำมะโนครัวไปอยู่ ณ แห่งหนตำบลนั้นเสียก่อนที่การคัดเลือกทหารจะเริ่มต้นขึ้น
 
 อัตราการจ่ายสำหรับวิธีนี้ขึ้นอยู่กับว่า มีญาติมิตรอยู่ในอำเภอ ที่จะย้ายไปหรือไม่ หากมีญาติของตนอยู่ก็จะจ่ายไม่เกิน 10,000 บาท แต่ถ้าไร้ญาติขาดมิตรก็ต้องจ่ายตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป
 
 สำหรับวิธีหนีทหารที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน คือ "ปลอมใบ สด.43"
 
 การทำงานของสัสดีผู้มีหัวการค้าจะเริ่มตั้งแต่ตรวจสอบจากทะเบียนประวัติว่า ว่าที่ไอ้เณรรายไหนติดภารกิจสำคัญเชื่อได้ว่าไม่อยากติดทหาร เช่น กำลังศึกษา หรือกำลังทำงาน ก็พูดจาหว่านล้อมในทำนองว่า ถ้าไม่อยากเกณฑ์ทหารก็ไม่เป็นไร แถมจะช่วยให้สมหวัง แค่มีกำลังทรัพย์จ่ายค่าน้ำร้อนน้ำชานิดหน่อย จะเอาแบบไหน โดยสนนราคาของการปลอม สด.43 จะแบ่งเป็น 2 เกรด
 
 หากต้องการให้ระบุว่า ไม่ต้องเป็นทหาร เพราะร่างกายผิดปกติ ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ก็จ่ายเพียง 5,000-8,000 บาท แต่ถ้าให้ปลอมจนเหมือนเปี๊ยบทั้งดุ้นก็ราวๆ 10,000 บาทเป็นต้นไป
 
 การปลอม สด.43 นั้น ถือว่าเข้าขั้นเซียนเหยียบเมฆ เพราะลักษณะของใบ สด.43 และรายละเอียดของข้อมูลในใบคัดเลือก เช่น ชื่อ-สกุล ภูมิลำเนา สถานที่คัดเลือก หรือ ตำหนิรูปพรรณสัณฐาน ฯลฯ มีครบถ้วนทุกประการ แถมยังมีตราประทับของอำเภออย่างถูกต้องอีกต่างหาก
 
 สิ่งเดียวที่ขาดหายไปคือ การระบุลงในข้อมูลของกองทัพว่า ชายผู้นั้นได้ผ่านการเกณฑ์ทหารจริง เพราะใบ สด.43 ที่ซื้อมานั้นท่านสัสดีได้ลงทุนพิมพ์เอง ประทับตราเองทั้งสิ้น
 
 อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ขี้เหนียวเลือกซื้อ สด.43 ที่ระบุความพิการลงไปนั้น อาจมีข้อเสียตรงที่หากต้องการรับราชการนั้น อาจกินแห้วได้ง่ายๆ เพราะคุณสมบัติบกพร่อง ทางร่างกาย เช่น ตาบอดสี ขาเป๋ ฯลฯ ที่ระบุไว้ปลอมๆ ในสด.43 (ปลอม) ทำพิษ!
 
 สำหรับภูมิภาคที่มีข้อมูลว่า มีการปลอม สด.43 มากที่สุดนั้น คือ ภาคอีสาน รองลงมาคือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ตามลำดับ โดยมีสัสดีระดับอำเภอเป็นโต้โผใหญ่ ส่วนจะส่งส่วยให้ระดับภาคบ้างหรือไม่นั้น เห็นทีระดับบิ๊กๆ ในกองทัพต้องไปไล่เบี้ยกันเอง
 
 ทว่าการซื้อใบ สด.43 ปลอมนั้น บางครั้งก็นำมาซึ่งทุกขลาภโดยไม่รู้ตัว เพราะส่วนใหญ่เหยื่อที่หลงเชื่อซื้อของปลอม ทำเหมือนไปใช้มักจะได้รับหนังสือแจ้งเตือน จากกองทัพให้ไปคัดเลือกทหาร หรือให้นำใบผ่านการเรียน รด.ไปแสดงเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์
 
 ทีนี้พอหนุ่มรายใดหาญกล้าเอาใบ สด.43 (ปลอม) ไปแสดงอย่างมั่นอกมั่นใจว่า ตนได้ผ่านการคัดเลือกอย่างถูกต้องทุกประการ ก็มีอันต้องหน้าหงายกลับมา เพราะกองทัพยืนยันอย่างหนักแน่น (กว่า) ว่า ใบ สด.43 นั้นไซร้เป็นของปลอม เพราะเมื่อค้นต้นขั้วสด.43 ฉบับจริงของกองทัพแล้วไม่พบว่าเลขหนังสือตรงกัน แถมต้นขั้วฉบับจริงยังไม่ได้ถูกฉีกออกไปแต่อย่างใด
 
 เรื่องหน้าแตกยับเยินแบบนี้ลูกชายผู้กว้างขวางรายหนึ่งถึงกับอึ้งมาแล้ว จนมีอยู่ช่วงหนึ่ง พล.อ.ชวลิต ถึงกับเต้นผาง และสั่งให้ล้างบางเพื่อเรียกศักดิ์ศรีของกองทัพ แต่แนวคิดของท่านที่ต้องการ นิรโทษกรรมผู้ที่ครอบครองใบ สด.43 ปลอมก็มีอันต้องเป็นหมัน เพราะถูกครหาว่าออกกฎหมายเพื่อ ต้องการอุ้มลูกชายของผู้กว้างขวางรายนี้โดยเฉพาะ และทุกวันนี้เรื่องก็เงียบหายเหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น
 
 จากข้อมูลเท่าที่เราได้ประมวลมานั้น ชาวบ้านระดับรากหญ้าเขารับรู้กันดี ขึ้นอยู่กับว่า ระดับเบื้องบนจะเห็นว่าเป็นปัญหาหรือไม่ หากเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกี่ยวพันกับความมั่นคงของชาติ ก็ขอวอนให้เร่งดำเนินการสะสางเสียที เพราะเห็นยืนยันกันว่า คนสมัยนี้ไม่ค่อยกลัวการเป็นทหารแล้ว
 
 แต่ถ้าเห็นเป็นเรื่องปกติที่ปล่อยให้กินกันตามน้ำกัน จนเคยชินก็ปล่อยให้มันเป็นไป และโผล่เป็นข่าวดังแบบ "ไฟไหม้ฟาง" เป็นพักๆ ก็แล้วกัน


คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่590     [ ตอบ: 321 ]  [ อ่าน: 83006 ]  [ โหวต: 125 ]  [ Fwd: 8 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 590  เก็บกระทู้ที่ 590 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 590 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 590
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 27 เม.ย. 2547 - 20:07:26 ]
Error4