The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 โฆษณาขยะ... เรื่องเล็กที่น่ารำคาญบนเว็บบอร์ด  "เวบบล็อก" ตลาดใหม่บนโลกออนไลน์  "เซิร์ชเอนจิ้น" การตลาดแนวใหม่ บนเน็ต  "บราวเซอร์ ไฮแจ๊คกิ้ง" ภัยร้ายลึกที่ควรระวัง

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

Google Earth : ดวงตาอวกาศ ส่องตรงทั่วทุกมุมโลกมติชน

ตลอดช่วงเวลาประมาณ 2 เดือนนับตั้งแต่เว็บไซต์เสิร์ชเอนจิ้นอันดับ 1 ของโลก "กูเกิ้ล ดอตคอม" เปิดให้บริการดาวน์โหลดโปรแกรมตัวใหม่ "กูเกิ้ล เอิร์ธ" นั้นผลปรากฏว่า สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับหน่วยงานความมั่นคงในหลายประเทศ

เนื่องจากคุณสมบัติของ "กูเกิ้ล เอิร์ธ" คือบริการสืบค้นข้อมูลจาก "แผนที่ 3 มิติ" ซึ่งรวบรวมภาพถ่ายมาจากดาวเทียมในอวกาศและการทำแผนที่ด้วยเครื่องบิน ทำให้คุณภาพแผนที่ที่ได้มีความละเอียดสูงใกล้เคียงกับภาพแผนที่จากดาวเทียมจารกรรมของทหาร


ที่สำคัญ "กูเกิ้ล เอิร์ธ" เป็นบริการ "ฟรี" ผู้สนใจไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแค่ยอมเสียเวลาไม่กี่นาทีและสละหน่วยความจุในฮาร์ดดิสก์เครื่องคอมพิวเตอร์อีกเล็กน้อยก็ดาวน์โหลด "กูเกิ้ล เอิร์ธ" มาใช้งานได้ทันที

ด้วยประสิทธิภาพดังกล่าวนี้เอง ที่ทำให้กองบัญชาการทหารสูงสุดของประเทศไทย และหน่วยราชการของออสเตรเลีย รัสเซีย เกาหลีใต้ ต้องส่งหนังสือไปถึงบริษัทแม่ของเว็บกูเกิ้ล ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา


เพื่อร้องขอให้ผู้บริหารกูเกิ้ลพิจารณาลดความละเอียดของภาพถ่ายดาวเทียม ถ้าจะให้ดีก็ควรเซ็นเซอร์สถานที่บางแห่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้ายออกไป เช่น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฐานทัพ ที่พำนักบุคคลระดับสูง และหน่วยราชการ

อย่างไรก็ตาม ทางกูเกิ้ลยืนยันว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของตน ล้วนเป็นภาพที่มีอยู่แล้วในอินเตอร์เน็ต อีกทั้งบางส่วนยังเป็นข้อมูลสาธารณะซึ่งทางการสหรัฐเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลเอง


กูเกิ้ล เอิร์ธ เพียงแต่ทำหน้าที่นำภาพถ่ายดาวเทียมมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันให้ใช้งานง่ายและมีประโยชน์ต่อการค้นหาข้อมูลเพื่อการเดินทาง ท่องเที่ยว รวมทั้งค้นหาเส้นทางจราจร

ในหมู่นักเล่นอินเตอร์เน็ตตัวยงทราบดีว่าโปรแกรม "กูเกิ้ล เอิร์ธ" มีที่มาจากโปรแกรม "คีย์โฮล" ของบริษัทคีย์โฮลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกูเกิ้ลเข้าไปซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2547


บริษัทคีย์โฮลเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2544 แต่ถือเป็นน้องใหม่ไฟแรงในวงการไอที จนกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ด้านเทคโนโลยีการเขียนโปรแกรมประมวลผลแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม

เนื่องจากคีย์โฮลสามารถแสดงภาพในรูปแบบ 3 มิติ และปรับระดับการมองภาพได้ทั้งแนวราบ-แนวตั้ง โดยเน้นพื้นที่ในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก

ภาพถ่ายดาวเทียมที่คีย์โฮลทำการรวบรวมขึ้นมา จัดเป็นการให้บริการเชิงพาณิชย์ที่มีข้อมูลมากที่สุดในโลก ครอบคลุมเมืองใหญ่นับพันแห่ง ผู้ใช้บริการสามารถนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจทำธุรกิจ หรือจะเปิดมาดูเพื่อค้นหาสถานที่ต่างๆ ตามความต้องการก็ได้


ในที่สุด เดือนตุลาคม 2547 หลังจากผ่านการเจรจาอย่างเข้มข้น ทีมผู้บริหารกูเกิ้ลก็ตัดสินใจทุ่มเงินซื้อกิจการคีย์โฮลด้วยจำนวนเงินที่ปกปิดเป็นความลับ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ..

"เพิ่มศักยภาพในฐานะเจ้าแห่งเว็บไซต์เพื่อการค้นหาของกูเกิ้ลล้ำหน้าเหนือคู่แข่ง!"

"โปรแกรมคีย์โฮลช่วยให้คุณบินได้เหมือนกับยอดมนุษย์พุ่งลงมาจากอวกาศเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วก็ทะยานออกไปสำรวจทั่วทุกมุมโลก สิ่งที่คุณต้องการค้นหาจะอยู่ในนี้หมด ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งโรงพยาบาล แผนที่สำหรับการท่องเที่ยว และสเกลวัดระยะทาง การซื้อกิจการครั้งนี้ช่วยให้ผู้ใช้กูเกิ้ลมีเครื่องมือค้นหาข้อมูลที่ทรงอานุภาพยิ่งขึ้น" โจนาธาน โรเซนเบิร์ก รองประธานกูเกิ้ล บรรยายสรรพคุณจากการซื้อคีย์โฮล

ภายหลังจากซื้อคีย์โฮลมาเรียบร้อยแล้ว ทีมคอมพิวเตอร์กูเกิ้ลก็ได้ปรับปรุง "อินเตอร์เฟซ" หรือหน้าตาของโปรแกรมคีย์โฮลให้สวยงาม น่าใช้ และใช้งานง่ายขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนเครื่องหมายการค้าใหม่เป็น "กูเกิ้ล เอิร์ธ"


ปัจจุบัน ภาพถ่ายดาวเทียมในกูเกิ้ล เอิร์ธ แผ่อาณาเขตไปทั่วโลก

และจะ "อัพเดต" หรือปรับปรุงภาพใหม่ๆ เข้าไปในช่วงระยะเวลา 18 เดือนต่อหนึ่งครั้ง หรืออาจเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมด้านธุรกิจ

ดังนั้น ภาพแผนที่ดาวเทียมกูเกิ้ล เอิร์ธ จึงไม่ใช่ภาพถ่ายตามเวลาจริงๆ (เรียลไทม์) เหมือนกับภาพจากดาวเทียมทหารและดาวเทียมหน่วยสืบราชการลับ

"ฟังก์ชัน" การทำงานเด่นๆ ของกูเกิ้ล เอิร์ธ อาทิ แสดงภาพจำลองตัวอาคารและสภาพภูมิประเทศแบบ 3 มิติ (บางพื้นที่), แสดงที่ตั้งระบบขนส่งมวลชน, บันทึกชื่อตำแหน่งสถานที่ใหม่ๆ ได้ด้วยตนเอง, จัดส่งภาพผ่านอีเมล์, วัดระยะทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง, แสดงที่ตั้งร้านค้า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ชื่อถนน โรงเรียน โรงแรม

และถ้ายอมเสีย "เงินค่าบริการ" ก็จะมีฟังก์ชันพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาอีก อาทิ ระบบนำร่องด้วยดาวเทียม (จีพีเอส) เป็นต้น


ความคมชัดของภาพในบางจุด สามารถ "ซูม" ภาพเข้าไปดูเป้าหมายใกล้ขนาดห่างกันแค่ไม่กี่ฟุต หรือไม่กี่ร้อยเมตรเหนือพื้นดิน

ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยีของกูเกิ้ล เอิร์ธ สร้างความวิตกให้กับหลายชาติ

กองทัพสหรัฐเองเคยติงว่า กูเกิ้ล เอิร์ธ มีภาพแผนที่สหรัฐในอิรักโชว์หราอยู่ด้วย จึงอาจเป็นอันตรายถ้าผู้ก่อการร้ายนำข้อมูลไปใช้

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า ภาพจากการสืบค้นมองเห็น "บลูเฮ้าส์" (ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้) และฐานทัพชัดเจนเกินไป


ด้านองค์การเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของออสเตรเลีย ขอให้กูเกิ้ลลดความละเอียดของภาพที่ตั้งโรงงานนิวเคลียร์ลง และควรชี้แจงว่าในอนาคตจะพัฒนาความสามารถของโปรแกรมตัวนี้ไปถึงระดับไหน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซีย เตือนว่า ต่อจากนี้ผู้ก่อการร้ายคงไม่มีความจำเป็นต้องส่งคนเข้าสำรวจเป้าหมายก่อนการลงมือ เพราะใช้กูเกิ้ล เอิร์ธ ทำหน้าที่แทน


สำหรับแหล่งรายได้หลักของกูเกิ้ล เอิร์ธ มาจาก 2 ทางหลักๆ ได้แก่ การขายข้อมูลพฤติกรรมการท่องโปรแกรมของผู้ใช้บริการให้กับบริษัทโฆษณาและเจ้าของสินค้าต่างๆ และอีกส่วนมาจากการสมัครใช้บริการเต็มรูปแบบ

บทสรุปว่าจะป้องกันไม่ให้ "ผู้ไม่ประสงค์ดี" นำข้อมูลจากกูเกิ้ล เอิร์ธ ไปก่อวินาศกรรมหรือก่ออาชญากรรม ณ วันนี้ยังไม่ชัดเจน แต่หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งออกมาตรการโดยเร็ว...เพื่อหลีกเลี่ยงกรณี "วัวหายแล้วล้อมคอก" ไม่ให้เกิดขึ้นเป็นอันขาด

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่2802     [ ตอบ: 49 ]  [ อ่าน: 1925 ]  [ โหวต: 5 ]  [ Fwd: 1 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 2802  เก็บกระทู้ที่ 2802 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 2802 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 2802
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 26 ก.ย. 2548 - 07:17:53 ]
Error4